บ้านคำสมบูรณ์

ชุมชนบ้านคำสมบูรณ์  ม.3  ต.บึงโขงหลง  อ.บึงโขงหลง  จ.บึงกาฬ

ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมาบ้านคำสมบูรณ์แยกมาจากบ้านดอนกลางเมื่อปี พ.ศ.2512 ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของบึงโขงโหลง เดิมเป็นป่ารกทึบอุดมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาพรรณ สาเหตุที่มาตั้งบ้านคือ เมื่อก่อนยังไม่มีถนนตัดผ่าน การสัญจรหน้าฝนจะใช้ทางเรือ ผู้มีไร่นาอยู่ฝั่งตะวันตกจะลำบากมากในเรื่องของการเดินทาง และสมัยก่อนตามครัวเรือนไม่มีห้องน้ำเวลาจะทำธุระหนักเบา ก็ต้องทำตามป่าตามสวน ฤดูฝนน้ำจะท่วมขังเพราะเหตุนี้พ่อคำจึงได้ชักชวนชาวบ้าน ผู้ที่มีที่ทำกินอยู่ฝั่งทิศตะวันตกมาตั้งบ้านเรือนผู้ที่ไม่มีที่ปลูกบ้าน พ่อคำก็ได้จัดสรรที่ดินปลูกบ้านให้ด้วยและยังบริจาคที่สร้างวัด    ป่าช้า ที่สาธารณะ ปัจจุบันใช้เป็นที่สร้างหอจ่ายน้ำประปา อาศัยผู้เป็นต้นคิดทั้งหลาย จึงได้นามว่า “คำสมบูรณ์” ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2512 ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 7 ปีระกา (ปีนั้นเป็น 8 สองหน) ครัวเรือนที่มาตั้งครั้งแรก คือ 1.นายอุดร พันธุ์สุวรรณ  2.นายจันทร์  มงคุณคำซาว 3.พ่อคำ  พันจำลอง จากนั้นญาติพี่น้องและบุคคลต่างถิ่นอพยพมาเรื่อย ๆ และได้จัดตั้งเป็นทางการเมื่อ วันที่ 17 เดือนกันยายน พ.ศ. 2519  ชื่อบ้านคำสมบูรณ์มาถึงทุกวันนี้

อัตลักษณ์ของชุมชน

อัตลักษณ์เด่นของชุมชนบ้านคำสมบูรณ์ คือการยึดถือขนบประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิม  ได้แก่   งานบุญบั้งไฟ ไฮไลค์สำคัญคือจัดขบวนฟ้อนรำที่สวยงาม จากชุมชนในเทศบาลตำบลบึงโขงหลงเพื่อเป็นการบวงสรวงสักการะบูชา องค์ปู่อือลือ ซึ่งปู่อือลือเป็นตำนานของการก่อกำเนิดบึงโขงหลง เป็นพญานาคที่คอยปกปักษ์รักษาบึงและชาวบ้านที่ใช้บึงแห่งนี้เป็นแหล่งทำมาหากิน ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านมักจะบนบานศาลกล่าวหรือขอพรจากท่านให้แคล้วคลาดปลอดภัยทุกครั้งที่ออกไปหาปลาในบึง หรือแม้แต่เรื่องหน้าที่การงานเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้สมปรารถนา เวลาที่มีทุกข์ทางใจ ที่ศาลปู่อือลือแห่งนี้ก็นับเป็นที่พึ่งทางใจ ขณะที่บั้งไฟแต่ละชุมชนจะมีการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม

แหล่งท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์โดยชุมชน

แหล่งท่องเที่ยวของบ้านคำสมบูรณ์ที่รู้จักกันโดยทั่วไป คือ “หาดคำสมบูรณ์” ที่มีชายหาดสวยงามให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปเล่นน้ำกัน มีเครื่องเล่นทางน้ำบริการอย่างสนุกสนาน  จนหาดคำสมบูรณ์ ได้สมญานามว่า “บางแสนอีสาน” หรือทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ และนอกจากจะมีหาดทอดยาว เหมาะเป็นสถานที่เล่นน้ำและพักผ่อนของครอบครัวแล้ว ยังเป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์นก โดยเฉพาะบรรดานกน้ำที่บินหนีหนาวย้ายถิ่นฐานมาสู่ประเทศไทยเป็นการชั่วคราว  เช่น  ห่านป่า นกเป็ดน้ำ นกยาง นกกระเต็น เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่ต้องไปแวะชมและพักผ่อนหย่อนใจอีกแหล่งใหญ่ คือ “บึงโขงหลง”  ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 10,000 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยของนกอพยพนับร้อยชนิดที่สำคัญบัวแดงที่บึงโขงหลงครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ และยังมีบึงใกล้ ๆ ซึ่งมีบัวหลวงอีกกว่า 800 ไร่ บานสะพรั่งให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างประทับใจไม่แพ้ที่ใด ส่วนแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่สำคัญในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ เช่น ป่าสงวนแห่งชาติภูสิงห์ เส้นทางศึกษาทางธรรมชาติภูทอก น้ำตกเจ็ดสี น้ำตกถ้ำฝุ่น ไปจนถึงวัดอาฮงศิลาวาส วัดสว่างอารมณ์หรือวัดถ้ำศรีธน ถือเป็นวัดสำคัญของบึงกาฬ อุโบสถตั้งอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่และบริเวณหลังถ้ำด้านล่างเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปไสยาสน์ หรือปางปรินิพพาน  นอกจากนี้ยังมี “วัดเจติยาศรีวิหาร” หรือวัดภูทอก ก่อตั้งโดยพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ กับสะพานไม้และบันได 7 ชั้นแห่งความศรัทธา สร้างเวียนเขาภูทอกขึ้นไปจนถึงยอดบนสุด ทำให้การเดินทางในแต่ละชั้นเต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจอย่างน่าอัศจรรย์

ผลิตภัณฑ์ชุมชนบ้านคำสมบูรณ์ สินค้าผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นในชุมชนได้แก่ กลุ่มแปรรูปอาหาร ปลาส้ม ไม้กวาดดอกแขม นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่น่าสนใจอีกเช่น ข้าวเม่าทรงเครื่อง ข้าวเม่าทอด กล้วยตากอินทรีย์ กล้วยตากม้วน  กล้วยอบสมุนไพร ผ้าขาวม้า ผ้าไหมมัดหมี่ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวล้วนสร้างงาน สร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้ชุมชน

ข้อมูลการติดต่อ

  • ชุมชนบ้านคำสมบูรณ์ ม.3  ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ
  • นางเอี้ยง ผิวเงิน ผู้ใหญ่บ้าน โทรศัพท์  0935614349
  • สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ โทรศัพท์  042416214

Leave a Reply

error: Content is protected !!