เที่ยวตลาดเก่าลาดชะโดแห่เทียนพรรษา ชมบ้านเขียว เข้าพิพิธภัณฑ์ แวะวัดย่านอ่างทอง อ.ผักไห่

(เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ตามเส้นทางของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยา  จาก อ.พระนครศรีอยุธยาถึง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา) ตามที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานพระนครศรีอยุธยาได้นำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์เดินทางไปทำข่าววันอาสาฬหบูชาตรงกับวันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เพื่อเก็บข้อมูลการแห่เทียนพรรษาในคลองลาดชะโด อ.ผักไห่ ด้วยบรรยากาศแห่เทียนพรรษาทางน้ำวิถีชาวคลองลาดชะโดแห่งเดียวในประเทศไทยสุดยอดยิ่งหาชมไม่ได้ต้องรอปีหน้าครับ  ส่วนคณะสื่อมวลชนเริ่มออกเดินทางจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานใหญ่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯเวลา 07.30 น. ถึงร้านกาแฟสด NATURL COFFEE @BISTRO และมีอาหารเช้าด้วย ถูกใจพี่หนุ่ม-สุทน  ฟินๆ ตามภาษาวัยรุ่น แต่อมยิ้มในใจดีจุงเบย? ต้องแบบนี้ซิ

สำคัญสุดมีกาแฟสดออกรสชาติและอาหารเช้าถูกใจแต้ๆ ภาษาเหนือกันสักนิดนะ และชาวสื่อมวลชนก็สั่งอาหารตามใจชอบ คือข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มหมูรสชาติอร่อยกินได้ทั้งชาวไทยและต่างชาติค่ะ ส่วนอาหารประเภทไข่กะทะบวกขนมปังเวียดนามนุ่มๆนิ่มๆ และร้อนๆ ทุกคนสั่งกันอย่างน้อยสองชุดเห็นแล้วอยากกิน? แต่ไม่น่าเชื่อ? ก็ต้องเชื่อครับ มีเพื่อนสื่อมวลชนหนึ่งคนฮ่าๆ สั่งข้าวผัดใบกะเพราหมู ห๊ะจิงดิ?ภาษาวัยรุ่นอีกแล้ว ไม่ผิดครับตามใจชอบ?ทางร้านจัดให้จนอิ่มกันเต็มที่เลยครับ ตามด้วยกาแฟสดแบบนี้แหละชิลๆ พลาดโอกาสไม่ได้ พี่หนุ่ม-สุทนขอบอกนะจ๊ะ เมื่อพนักงานยกกาแฟสดเสิร์ฟ พี่หนุ่ม-สุทน ได้กลิ่นหอมกรุ่น อดใจไม่ไหวจริงๆ ก็เลยถามเจ้าของร้านตามประสาคนอยากรู้ และแล้วพี่หนุ่มก็มีเรื่องราวมาเล่าให้ฟังนะจ๊ะ คุณธนพล พึ่งสว่างManager Director บอกว่าที่เขต อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา มีโรงคั่วกาแฟสดโดยได้นำเมล็ดพันธุ์กาแฟสดมาจากบนดอย จ.เชียงราย โอ้โฮ้ สุดยอดยกนิ้วให้ และนำผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟเอามาให้บริการที่ร้านนี้แหละครับ ว้าวว้าว ขอบอกว่าต้องหาโอกาสไปเที่ยวอยุธยาและแวะร้านกาแฟNATURL COFFEE @BISTRO ตั้งอยู่ถนนเดชาวุธ ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ฝั่งตรงข้ามวิทยาลัยอาชีวศึกษาพระนครศรีอยุธยา

ได้เวลาพอสมควรคณะสื่อมวลชนเดินทางต่อไป อ.ผักไห่และทำข่าวแห่เทียนพรรษาในคลองลาดชะโด นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมขบวนแห่เทียนพรรษาเต็มพื้นที่สองฝั่งของตลาดเก่า 100 ปี ตลาดเก่าลาดชะโดน่าไปเที่ยวครับ สำหรับตลาดเก่าคลองลาดชะโดแห่งนี้มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ครั้งนั้นสินค้ามาจากเมืองหลวงคือกรุงรัตนโกสินทร์ และส่งสินค้าต่างๆ ในตลาดคลองลาดชะโดแห่งนี้ และสินค้าส่งต่อทางเรือแล้วขายในคลองลาดชะโดไปถึงเมืองสุพรรณบุรีครับ ดังนั้นวิถีชีวิตกับสายน้ำยังคงผูกพันกันมาตั้งแต่ครั้งอดีตถึงทุกวันนี้ และเมื่อสมัยบ้านเมืองยังไม่เจริญชาวบ้านพายเรือค้าขาย มียกยอจับปลาในคลองลาดชะโดเรียกว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าว ความอุดมสมบูรณ์ทำให้นกกระจิบ นกกระจาบมาทำรังตามต้นไม้ทิวคันนา และพอถึงวันเข้าพรรษาชาวบ้านจะพายเรือในคลองลาดชะโดและนำเทียนพรรษาไปที่วัดลาดชะโดเพื่อร่วมกันทำพิธีถวายเทียนพรรษาพร้อมกับทำบุญใส่บาตรและถือศีลสวดมนต์ช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ที่วัดลาดชะโดมีเรือพายของชาวบ้านจอดเต็มหน้าวัดเมื่อถวายเทียนพรรษาจนแล้วเสร็จ พระภิกษุสามเณรจะนำเทียนพรรษามาจุดเทียนในพระอุโบสถและเรียกว่าลงโบสถ์เพื่อสวดมนต์หรือทำวัตรเย็นโดยมีองค์หลวงพ่อโตเมตตาเป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดลาดชะโดและนอกจากนี้ยังได้นมัสการขอพรหลวงพ่ออิ่มอดีตเจ้าอาวาสวัดนี้ และสมัยท่านยังไม่มรณภาพท่านเป็นพระวิปัสสนากรรมฐานเมตตาจิตสูงชาวบ้านในเขต อ.ผักไห่ ให้ความเคารพนับถือมาก

เสร็จแล้วเดินทางมาบ้านเขียวขุนพิทักษ์บริหาร เป็นข้าราชบริพารหรือสมัยนั้นชาวบ้านเรียกว่าข้าหลวงแต่ตำแหน่งท่านคือนายแขวงเสมาใหญ่สมัยรัชกาลที่ 5  ขุนพิทักษ์บริหารท่านอยู่เมืองหลวงกรุงรัตนโกสินทร์และหัวเมืองกรุงเก่าอยุธยา ท่านจึงได้ปลูกบ้านแบบโบราณไทยแท้ๆ หรือเรือนไทยพบตะวันตกมีอายุประมาณ 100 ปี จุดเด่นดูสวยงามทั้งรูปแบบตัวบ้านมีประตูเปิดรับลมผ่านเข้ามาห้องทำงานและมีหน้าต่างและบานเฟี้ยมเล็กๆ ดูแปลกตาน่าชื่นชมและตัวบ้านทาสีเขียวจึงเรียกบ้านเขียวครับ บ้านพักสีเขียวหลังนี้อยู่ติดแม่น้ำน้อยเพื่อการเดินทางเข้าเมืองหลวงสะดวกสบายยิ่งขึ้นสมัยนั้นนะครับ นักท่องเที่ยวสนใจเดินทางไปเยี่ยมชมบ้านเขียวขุนพิทักษ์บริหารได้ทางเข้าวัดอมฤตสิทราราม อ.ผักไห่

ได้เวลาอีกแล้วคณะสื่อมวลชนเดินทางมาเข้าชมพิพิธภัณฑ์เรือจำลองและเรือจริง สร้างด้วยไม้สักแบบโบราณ พี่หนุ่ม-สุทนได้พูดคุยกับคุณสุธี โตวรพันธุ์เจ้าของบ้านริมแม่น้ำน้อยและซื้อตึกหลังนี้จากธนาคารกรุงไทยในปี 2532 แล้วปรับปรุงใหม่ทั้งหมดทำให้ตึกกลายเป็นบ้านสวยงามและด้วยความคิดครั้งหนึ่งของคุณสุธี โตวรพันธุ์ เคยนั่งเรือเมล์ 2 ชั้น จากท่าเตียนกรุงเทพฯถึง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา แต่จริงๆแล้วนั่งคิดอยู่ในใจ ถ้าประกอบกิจการประสบผลสำเร็จ จะจัดทำพิพิธภัณฑ์เรือจำลองให้เป็นเรื่องราวเล่าขานย้อนอดีตเมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา และแล้วธุรกิจก็ประสบผลสำเร็จตามที่คิดไว้ จึงได้จัดบ้านให้เป็นพิพิธภัณฑ์เรือจำลองและเรือจริงสร้างด้วยไม้สัก และนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมได้และควรจะพาน้องๆ ไปเทียวด้วยจะได้เรียนรู้เรื่องของเรือในแม่น้ำน้อย เมื่อครั้งอดีตเรือแล่นฉิวตามแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าแม่น้ำน้อยและแวะจอดตลาดบ้านแพน อ.เสนา และจอดท่าเรือ อ.ผักไห่แล้วเรือแล่นฉิวไปสุดทางแม่น้ำ จ.ชัยนาท

แต่พี่หนุ่ม-สุทนขออนุญาตแนะนำคุณสุธี โตวรพันธุ์ นะครับ1.เรือจำลองต้องมีเรือเมล์เล็กๆและเรือเมล์ใหญ่ๆหรือควรจะศึกษาเรื่องราวของเรือท้องถิ่นด้วย เช่นเรือพาย  เรือแจวและเรือเครื่องที่ชาวบ้านเริ่มใช้ในวิถีชีวิตประจำวันเมื่อครั้งยังไม่มีถนนตัดผ่าน 2.พิพิธภัณฑ์ควรจัดกิจกรรมทางเรือ โดยการนั่งเรือชมวิถีชาวบ้านริมแม่น้ำน้อย แวะบ้านเขียวขุนพิทักษ์บริหารและวัดหน้าโคกนมัสการหลวงพ่อแก่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้ 3.เส้นทางวัดย่านอ่างทองวัดเก่าแก่มีพระอุโบสถและวิหารเป็นศิลปะสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นและชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะชิ้นเอกสมัยรัชกาลที่3 น่าสนใจไปเยี่ยมชมมากๆนักท่องเที่ยวควรจะไปเที่ยวชมเพราะหาดูที่ไหนไม่ได้แล้วครับ

สำหรับนักท่องเที่ยวสนใจสถานที่ท่องเที่ยวในเขต จ.พระนครศรีอยุธยาสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานพระนครศรีอยุธยาโทรศัพท์ 035 246 076-7 ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. และขอบคุณนางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ที่ได้เชิญคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวออนไลน์ เดินทางไปทำข่าวและเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา

Leave a Reply