กราบบูชา “องค์หลวงพ่อลพบุรีราเมศร์” วัดโชติทายการาม ริมคลองดำเนินสะดวก

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” ทักทายวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563หนุ่ม-สุทน มาเขียนเล่าเรื่องท่องเที่ยวให้ชาวแฟนเพจนักอ่านนักเดินทางทุกท่านเหมือนเช่นเคยเจ้าค่ะ ก่อนจะไปเที่ยวควรได้รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในประเทศไทยครับ เช่นกันวันนี้จะพาไปรู้จัก วัดโชติทายการาม ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

วัดโชติทายการาม สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2417 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ครั้งนั้นผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัดโชติทายการาม ท่านเป็นคหบดีย่านคลองดำเนินสะดวก มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาจึงได้สร้างวัดขึ้นมา พอสร้างวัดแล้วเสร็จก็ได้นิมนต์หลวงพ่อช่วงแห่งวัดบางคนที เมืองสมุทรสงคราม มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปแรก ต่อมาในปี พ.ศ. 2447 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสต้นด้วยเรือแจวพระที่นั่งจากเมืองหลวงกรุงรัตนโกสินทร์เสด็จทางชลมารค ในลำน้ำคลองภาษีเจริญเข้าคลองดำเนินสะดวก ครั้งนั้นทรงแวะเพื่อทอดพระเนตรวัดโชติทายการามริมคลองดำเนินสะดวก  แล้วหลวงพ่อช่วงได้นำพระสงฆ์ 5 รูปวัดโชติทายการามรอรับเสด็จพระราชดำเนิน ณ ศาลาท่าน้ำ เมื่อล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ทรงทอดพระเนตรบริเวณวัดแล้วก็ทรงโปรดฯ พระราชทานทรัพย์ให้บูรณะวัดโชติทายการาม

ปัจจุบันวัดโชติทายการามได้จัดสร้างพระบรมรูปล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 ประดิษฐาน ณ ศาลาท่าน้ำเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่เสด็จประพาสต้น ทรงเยี่ยมราษฎรชาวดำเนินสะดวกเมืองราชบุรี นี่คือเรื่องราวส่วนย่อ ๆ เท่านั้น  สำหรับบริเวณวัดโชติทายการามถ้านักท่องเที่ยวมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยววัดนี้พลาดโอกาสไม่ได้ต้องเข้าในอุโบสถกราบบูชาแล้วปิดทอง “องค์หลวงพ่อลพบุรีราเมศร์” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวดำเนินสะดวกมาตั้งแต่สร้างอุโบสถ องค์หลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ เป็นพระพุทธรูปสร้างด้วยศิลาแลง ปางมารวิชัยสมัยลพบุรีเนื่องจากทางวัดโชติทายการามได้อัญเชิญมาจากวัดร้างแห่งหนึ่งของเมืองลพบุรี ปิดทององค์หลวงพ่อลพบุรีราเมศร์แล้ว ต้องปิดทองรูปหล่อ “หลวงปู่เชย” อดีตเจ้าอาวาสวัดนี้สมัยท่านมีชีวิตอยู่ท่านเป็นพระวิปัสสนากรรมฐานมากด้วยพลังจิตเมตตาธรรมสูงเมื่อหลวงปู่เชยมรณภาพแล้วชาวพุทธศาสนาในเขตอำเภอดำเนินสะดวกยังคงศรัทธาในองค์หลวงปู่เชยถึงทุกวันนี้

วัดโชติทายการาม เมื่อนักท่องเที่ยวล่องเรือตลาดน้ำดำเนินสะดวกแล้วเลยมาที่วัดโชติทายการาม ทำบุญปิดทององค์พระพุทธรูปหลวงพ่อลพบุรีราเมศร์หรือจะนั่งเพ่งจิตให้เกิดสมาธิจิตใจสงบนิ่งก็สุขใจได้บุญกุศลด้วยครับ หนุ่ม-สุทนขอบอกท่องเที่ยวคลองดำเนินสะดวกเดินชมห้องแถวโบราณที่เรียก ตลาดเก่าเหล่าตั๊กลักหรือจะไหว้ขอพรองค์เทพเจ้ากวนอูในศาลเจ้าริมคลองดำเนินสะดวกและสุดท้ายมาปิดทององค์หลวงพ่อลพบุรีราเมศร์ในอุโบสถวัดโชติทายการาม

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในเขตจังหวัดราชบุรีและเขตจังหวัดนครปฐมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานราชบุรี โทรศัพท์ 032-919176-8 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. เที่ยวทั่วไทยไม่ไปไม่รู้ ท่องเที่ยวแล้วต้องได้รู้ในสถานที่นั้น ๆ ด้วย หากไม่รู้ต้องติดตามอ่าน “เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม-สุทน” ครับ วันนี้ขอบคุณและสวัสดี

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm

#ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น. #คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel #เที่ยวเพลิน

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/bigmaptv/

Leave a Reply

error: Content is protected !!