ท่องเที่ยวสนุกได้คุณค่า “เที่ยวฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค” @สระบุรี

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” สุขสันต์วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2563 หยุดยาว 4 วัน ท่องเที่ยวให้สนุกนะครับ วันนี้หนุ่ม-สุทนแนะนำท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อการเรียนรู้ที่บริเวณ ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ริมถนนสายมิตรภาพ เขตอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ชาวแฟนเพจพาหนู ๆ น้อง ๆ ท่องเที่ยวได้สนุกสนานในเส้นทางพื้นที่ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่เขียวขจีคล้าย ๆ แอ่งกะทะล้อมรอบด้วยขุนเขาธรรมชาติสวยงาม สำหรับจุดเริ่มต้นของฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คนั้นผมขอเล่าเรื่องย้อนหลังกลับไปในปี พ.ศ. 2505 นับได้เกือบ ๆ60 ปี ตามประวัติความเป็นมาของฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ในวันที่ 16 มกราคม ปี พ.ศ. 2505 พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ 2 อาณาจักรได้ทรงครองราชย์หรือทรงเป็นองค์พระมหากษัตริย์ตรงเลข 9 ทั้ง 2 พระองค์คือพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าเฟรดเดอริคที่ 9 ทรงประกอบพระราชพิธีเปิดฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ณ ศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมไทย-เดนมาร์คเพื่อส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยงโคนมพันธุ์ดีและกิจการฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คครับ แล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 นั้นมาถึงทุกวันนี้กิจการโคนมไทย-เดนมาร์คก็คือองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย(อ.ส.ค) ก็ดำเนินกิจการเรื่อย ๆ มาแล้วได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามรอยเท้าพ่อในหลวงรัชกาลที่ 9 น่าไปเที่ยวครับ

ส่วนภายในบริเวณฟาร์มโคนม สมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติทุ่งหญ้าเขียวอากาศดีมากโดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาว สำหรับกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ จุดเริ่มต้นการเยี่ยมชม

จุดที่ 1. นั่งรถรางเยี่ยมชมและเรียนรู้เรื่องนมสดเสียแล้วเอามาผลิตเป็นปุ๋ยอีนทรีย์

จุดที่ 2. รีดนมวัวพันธุ์ดีทุกคนชอบ ๆ ครับ

จุดที่ 3. ป้อนนมให้ลูกวัวตัวน้อย ๆ น่ารัก ๆ

จุดที่ 4. ชมวีดีโอประวัติความเป็นมาของฟาร์มโคนม

จุดที่ 5. นั่งรถรางกลับถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ทุ่งหญ้าที่ใช้เลี้ยงวัวปล่อยให้เดินเล่นแบบธรรมชาติแล้วจะทำให้วัวคลายเครียดฮ่า ๆ ดีจัง

จุดที่ 6. สนุกสนานกับการแสดงท่าทางของคาวบอยในท่ายิงปืน ขี่ม้าหวดแซ่เสียงดังฟังเพลงสากลประกอบ สนุกดี

จุดที่ 7. ซื้อนมสดวัวแดงและผลิตภัณฑ์ของฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์คกลับเป็นของฝากครับ

หนุ่ม-สุทน ขอบอกได้เลยสุดยอดมาก ๆ การท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อการเรียนรู้ ไปเที่ยวกันเองแบบครอบครัวที่ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค ริมถนนสายมิตรภาพ เขตอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ดูแลพื้นที่ท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรีด้วย โทรศัพท์ 035-246036-7 ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. หรือฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค โทรศัพท์ 036-344926 เขาเปิดให้นั่งรถรางวันละ 6 รอบ เริ่มต้นรอบแรก 9.00/10.00/11.00/13.00/14.00 และรอบสุดท้าย 15.00 น. ช่วงเย็นครับ เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้ วันนี้ขอบคุณและสวัสดี

 

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/bigmaptv/

https://www.bigmap-travel.com/

https://www.tourismlocallife.com/

http://www.tiewplearn.com/

#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel #Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

Leave a Reply

error: Content is protected !!