แถลงข่าว “เปิดประเทศปลอดภัย เศรษฐกิจไทยไปรอด” โดยกระทรวงสาธารณสุข

“เก็บเรื่องมาเล่า โดยหนุ่ม สุทน” วันนี้วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2563หนุ่ม-สุทน ได้มาร่วมงานของกระทรวงสาธารณสุขที่จัดงาน Smart Living with COVID-19 “เปิดประเทศปลอดภัย เศรษฐกิจไทยไปรอด” ที่โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ เขตพญาไท กรุงเทพฯ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานครั้งนี้และมีสื่อมวลชนเข้ามาร่วมงานประมาณ 90 – 100 คนถือว่าเป็นงานยิ่งใหญ่มาก ๆ

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้กล่าวเปิดงานและพูดถึงนโยบายของรัฐบาลกับสื่อมวลชนว่าทางรัฐบาลมีนโยบายให้คลายล็อกเปิดประเทศบนพื้นฐานความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ จากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาประเทศไทยจำเป็นต้องใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ที่เข้มข้นในการล็อกดาวน์ประเทศ โดยห้ามชาวต่างชาติเข้ามาภายในประเทศทำให้กระทบกับการท่องเที่ยวโดยตรงซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวถือเป็นรายได้หลักของประเทศ เมื่อไม่สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุ่นแรง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราอยู่กับเชื่อโควิด-19 มานานรวม 10 เดือน แต่เราก็สามารถที่จะควบคุมการแพร่กระจายได้ในระดับที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

ทางกระทรวงสาธารณสุขและทีมแพทย์มีความมั่นใจในกระบวนการการคัดกรองและการสกัดกั้นเชื้อโควิด-19 จึงมีแนวคิดที่จะลดจำนวนวันในการเข้าพักในสถานกักกันโรคจากเดิม 14 วัน เหลือ 10 วัน โดยเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำให้สามารถเข้ามาท่องเที่ยวภายในประเทศได้ เพราะรัฐบาลจะไม่อยู่เฉย ๆ แล้วรอให้เชื้อโรคหมดไปหรือรอจนกว่าจะมีวักซีนไม่ได้ เพราะความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชน ปัญหาเรื่องปากท้องก็ต้องรีบแก้ไขด้วยเหมือนกัน ทางรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขจึงได้นำเสนอแนวทางในการค่อย ๆ แง้มประเทศเพื่อให้ทุกอย่างรีบกลับมาเหมือนเดิมให้ได้โดยเร็วที่สุด

สำหรับคณะแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขนำทีมโดยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและคณะแพทย์อีกหลายท่านได้กล่าวกับคณะสื่อมวลชนว่าเมื่อรัฐบาลคลายล็อกเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยทางกระทรวงสาธารณสุขพร้อมกับคณะแพทย์และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) แล้วก็ยังมีกรมการแพทย์ร่วมกับภาคีเครือข่ายดำเนินการรับมือการระบาดเชื้อโรคโควิด-19 อย่างเข้มแข็ง นอกจากนี้ยังคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2564 เมื่อรัฐบาลให้คลายล็อกเปิดประเทศแล้วอาจจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยประมาณ 10 ล้านคน แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายจัดอบรมมัคคุเทศก์หรือไกด์และผู้ประกอบการนำเที่ยวให้เรียนรู้การป้องกันโรคโควิด-19 ต่อไป

นี่คือส่วนหนึ่งของการจัดงาน Smart Living with COVID -19 ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดขึ้นมาเพื่อให้สื่อมวลชนนำไปเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับรู้และมั่นใจในการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยในปี พ.ศ. 2564 ตามที่รัฐบาลมีนโยบายคลายล็อกเมื่อเปิดประเทศไทยบนพื้นฐานความปลอดภัยของประชาชน Smart Living with COVID-19  “เปิดประเทศปลอดภัย เศรษฐกิจไทยไปรอด” หนุ่ม-สุทนรายงาน ขอบคุณและสวัสดีครับ

https://youtu.be/JCx3nS0CCF4

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel #Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

เรื่องและภาพโดย : หนุ่ม-สุทน รุ่งธัญรัตน์

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/sutonfm100.5/

#ติดตามฟังเรื่องราวการเดินทางเที่ยวทั่วไทยทางคลื่นข่าว100.5fm ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.10-11.00 น.

#เที่ยวเพลิน #เก็บเรื่องมาเล่าโดยหนุ่มสุทน #bigmaptravel #Tourism local life ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยยั่งยืน

 

Leave a Reply

error: Content is protected !!